phuhuu/ Tháng Tám 5, 2018/ Chưa được phân loại/ 0 comments

SEO là sự tối ưu hóa sự tìm kiếm của người dùng. Ở bài trước chúng tôi đã trình bày tổng quan những điều cần biết về SEO. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nói về backlink. Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình SEO của bạn. Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi Backlink là gì? Backlink ảnh hưởng như thế nào đối với quá trình SEO, những điều thường hiểu lầm về backlink? Và cách để xây dựng backlink chất lượng.

Backlink là gì?

Để một từ khóa được lên top và trụ được trong top thì bao gồm rất nhiều yếu tố. Backlink là một trong những yếu tố quan trọng đó. Những cổ máy tìm kiếm sẽ dựa vào backlink để đánh giá. Ví dụ nếu trang web của bạn và đối thủ có độ mạnh ngang nhau nhưng backlink của bạn tốt hơn thì trang web của bạn sẽ thắng.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của backlink bạn phải hiểu backlink là gì?

Đầu tiên thì chúng ta nên tìm hiểu đôi chút về khái niệm của backlink. Backlink là Liên kết (link) trỏ tới trang web của bạn từ một website khác. Khi một website liên kết tới một trang web khác, nó được gọi là backlink.

Trước đây backlink đóng vai trò điều hướng cho trang web của bạn, vai trò của backlink vẫn chưa được quan tâm nhiều. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ngày nay, đặc biệt là mảng SEO và Marketing online thế nên backlink lại được chú ý hơn bao giờ hết.

Backlink đóng vai trò quan trọng trong việc đưa từ khóa của bạn lên top. Càng nhiều backlink trang web của của bạn càng được đánh giá tốt.

Trước hết chúng ta thấy rằng nếu nhiều backlink thì mức độ cạnh tranh của trang web chúng ta là cao hơn rất nhiều.

Nhưng hiện tại nhiều backlink không thôi là chưa đủ, các bộ máy tìm kiếm hiện tại và trong tương lai quan trọng chất lượng backlink hơn bao giờ hết. Vì vậy, bạn không thể nào chỉ ngồi “cầy cuốc” forum hay  “blog comment” liên tục, hoặc ngồi tạo dựng các web 2.0, đi hàng ngàn, chục ngàn link và hi vọng rằng số link ấy sẽ giúp bạn lên top google.

Nếu bạn làm được như vậy thì người khác cũng làm được dẫn đến những đánh giá sai sót. Chính vì vậy sự đánh giá ngày hôm nay chủ yếu dựa vào chất lượng của những liên kết của bạn. Dù backlink của bạn có ít hơn đối thủ nhưng chất lượng hơn hẳn thì bạn chắc chắn sẽ thắng.

Ví backlink như một lời giới thiệu thì lời giời thiệu ấy chỉ có giá trị khi đến từ những người có uy tín. Để làm được điều đó chất lượng và nội dung trang web của bạn phải tốt và đáp ứng được yêu cầu của người dùng.

Người dùng luôn mong muốn mình tìm được những bài viết chất lượng, những trang web chất lượng. Chính vì vậy chúng ta phải di trước và trang bị cho mình những kiến thức. Điều này để nhấn mạnh lại cho bạn một lần nữa về tầm quan trọng của chất lượng.

Tác dụng của một backlink tốt

1. Cải thiện xếp hạng từ khoá

Chắc chắn rồi. Website được nhận nhiều backlink chất lượng thì góp phần cải thiện xếp hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể kiểm tra thứ hạng từ khoá với công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa với Hellu Ranking (miễn phí)​.

2. Bài viết của website được index nhanh hơn

Backlink giúp giúp spider Google index (lập chỉ mục) được nhanh chóng hơn. Điều này đặc biệt có tác dụng cho các website mới, chưa có độ trust cao.

3. Tăng traffic cho website

Tác dụng chính của backlink đem lại lượng traffic cho website. Khi website có từ khoá xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì chắc chắn một điều website của bạn đang nhận được khá nhiều traffic.

Hơn nữa, người dùng truy cập qua Link Juice được giới thiệu từ link nguồn thì tỉ lệ thoát sẽ là rất thấp. Vì người dùng chủ động tìm đến nội dung của website bạn.

Bạn đã nắm được backlink là gì và tầm quan trọng của backlink. Tiếp theo bạn sẽ đọc được nội dung tương đối có giá trị. Đó là làm thế nào để xây dựng hệ thống backlink bền vững.

Những sai lầm khi hiểu về backlink?

Sai lầm đầu tiên mà chúng ta cần tránh là backlink sẽ quyết định tất cả việc đưa từ khóa của bạn lên top. Để đưa một từ khóa lên top cần rất nhiều yếu tốt. Backlink đóng vai trog quan trọng nhưng tuyệt nhiên đừng thần thánh hóa vai trò của nó mà bỏ mất những yếu tố quan trọng khác.

Các yếu tố chuẩn SEO cơ bản bao gồm:

1 Content (bài viết): Là một yếu tố quan trọng quyết định khách hàng sẽ mua hàng hay sẽ dùng dịch vụ của bên mình, cũng như là yêu tố tạo lên độ uy tín của website của chúng ta.

2/Backlink:  là liên kết trả về web của mình, backlink được hiểu là mối liên kết được trả về từ website khác tới website của mình .Bạn nên đặt backlink ở những trang web có độ uy tín cao, và lên đặt trong một bài viết cùng chủ đề sản phẩm của bên bạn hoặc đặt link trong đoạn chữ trong bài viết và người ta gọi đó là “anchor text” có chứa link.

3 Lượng traffic: Chính là số lượng người dùng hay khách hàng của bạn truy cập đến website của bên thông qua nhiều nguồn khác nhau như qua tìm kiếm từ khóa trên các công cụ tìm kiếm, qua email, từ trực tiếp, qua mạng xã hội như facebook, qua quảng cáo, giới thiệu … thông qua các thiết bị như máy tính bàn, laptop, điện thoại, máy tính bảng…

4/Timeonsite: Đây là khoảng thời gian mà người dùng o lại trang web của bạn. Thời gian càng lâu càng nhận được những đánh giá tốt từ google. Người lại thời gian mà người dùng thoát ra quá nhanh sẽ nhận được đánh giá không tốt. Có thể nói trải nghiệm người dùng càng tốt thì chúng ta càng có nhiều cơ hội tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng.

Chính vì vậy chúng ta phải kết hợp tất cả yếu tố đó để đưa từ khóa lên top.

Sai lầm thứ hai mà người khác hay nghĩ là càng nhiều backlink càng tốt. Chính vì vậy dẫn đến việc đi link một cách vô tội. Có những trang web không hề uy tín, chất lượng rất tệ thì việc liên kết đến những trang web đó tưởng tốt nhưng lại không hề tốt. Lời giới thiệu từ những trang web không uy tín thì sẽ làm mất niềm tin nơi khách hàng. Ngoài ra thứ hạng của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng khi liên hệ với những trang web có nội dung không tốt.

Những backlink mà bạn phải tốn công để “tạo dựng” chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với những backlink mà bạn kiếm được.

Hơn bao giờ hết sự cạnh tranh diễn ra ngày một mạnh mẽ. Chính vì vậy bạn phải khẳng định chất lượng riêng của mình.

Bây giờ là thời dịa của chất lượng. Bạn không cần phải kiếm được thật nhiều khách hàng nhưng bạn phải có khả năng giữ chân được khách hàng của mình.

Những thuật ngữ liên quan đến backlink

 Link Juice là gì?​

​Link Juice: Khi trang web hoặc bất kì một bài viết nào trong website được nhận từ từ những liên kết bên ngoài về thì được gọi là Link Juice. Số lượng Link Juice nói lên sức mạnh của trang web. Đồng nghĩa với trang web nào có lượng Link Juice lớn hơn thì được xếp ở vị trí cao hơn.

 Nofollow link là gì​?

No-follow link: Khi trang web liên kết với một trang web khác, nhưng trong liên kết có thẻ rel=”nofollow” thi link trỏ về website ấy không được gọi là Link Juice. Thẻ rel=”nofollow” cho phép bạn chặn spider của google không index link đó. Giống kiểu: Link nofollow đây là nội dung mày (spider) không được phép bò theo link liên kết này.

Dofollow link là gì​?

​Dofollow link: Mặc định, nếu website của bạn trỏ đi những link kết mà không có thẻ nofollow thì đó là Link Juice chính hiệu.

Internal link là gì?​

Internal link: Trong một trang web, liên kết qua lại giữa các bài viết khác nhau có nội dung liên quan thì link đó được gọi là interal link hay liên kết nội bộ. Internal link rất quan trọng trong việc SEO onpage.

Anchor text là gì?​

​Anchor text: Một đoạn text được đặt link juice được gọi là anchor text. Anchor text có tác dụng tuyệt vời khi bạn tiến hành SEO một từ khoá nào đó.

 

 

Cách xây dựng một backlink tốt

1. Nội dung bài viết (content)

Việc đầu tư nội dung bài viết là vô cùng quan trọng. Có thể nói đây là vấn đề trọng tâm để bạn phải chú trọng xây dụng trong thời gian dài.

Khách hàng có thể chưa biết gì về sản phẩm dịch vụ của chúng ta. Chính vì vậy bài viết chính là những hông tin quan trọng về sản phẩm cũng như cách quảng cáo đến khách hàng của chính mình.

Vả lại khi chúng ta có những bài viết tốt sẽ nhận được sự chia sẻ từ cộng đồng mạng. Quan trọng hơn là bài viết tốt còn có thể giúp chúng ta có những backlink tốt và nhận được những nhận xét tích cực từ các blogger. Đó là một trong những dấu hiệu tích cực để giúp chúng ta khẳng định thương hiệu.

2. ​Backlink profile

Xây dựng backlink là việc tương đối tốt và hiệu quả vài bạn không tốn bất kỳ chi phí nào cho việc nhận được backlink. Thế nhưng những gì nhận được quá dễ dàng đôi kh lại không hề tốt nhưng bạn nghĩ.

Trước khi để backlink có chữ kí từ trang web nào bạn phải quan tâm đến việc những trang web ấy có chất lượng hay không.

Vì nếu những trang web ấy đã bị google phạt thì cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trang web và từ khóa của bạn. Hãy cẩn thận với những gì quá dễ dàng.

3. Backlink từ Guest post

Guest posting là gì? Nói nôm na cho bạn dễ hiểu là bạn viết bài cho website khác và qua bài viết ấy bạn nhận được 1 hoặc 2 Link Juice trỏ về website của bạn.

Hình thức nhận backlink từ hình thức guest post tương đối hiệu quả và rất rất bền vững.

Nếu bạn không viết được những bài viết chất lượng để nhận backlink thì bạn có thể thuê. Với giá không quá cao. Bù lại bạn nhận được link thật sự chất lượng, việc đánh đổi như vậy thật sự rất lợi.

4. Mua backlink

​Những gì đánh đổi bằng tiền thì sẽ được chất lượng cao. Nếu như phương án guest post mà không được sự chấp thuận thì bạn có thể dùng tiền hoặc rất nhiều tiền để mua backlink chất lượng. Việc nay thật sự tốn nhiều tiền, nhưng bạn có những phương án để nhận được số tiền gấp nhiều lần số tiền bỏ ra thì hãy cân nhắc. 

5. Trao đổi backlink chéo

Việc này thức sự có hiệu quả vừa nhận được backlink miễn phí vừa mỏ rộng thêm mối quan hệ giữa các blogger khác.

Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện khi nội dung các 2 website cần trao đổi phải tương đương. Một website có nội dung rỗng tuếch mà muốn trao đổi với website có chất lượng cao thì rất hiếm khi nhận được sự đồng ý.

Chính vì vậy bạn phải tập trung để xây dựng website của mình. Chất lượng vô cùng quan trọng.

6. Nhận backlink từ blog comment

Backlink từ blog comment cũng là phương án tốt để nhận backlink miễn phí. Không phải bạn spam comment để nhận lại backlink. Đa số bình luận của các website chất lượng thì phần phê duyệt comment thật sự cẩn thận. Nên muốn nhận được backlink từ comment thì bạn nên đóng góp mang tính xây dựng vào blog. Được như thế thì không ai xoá bình luận của bạn cả.

Đa số các backlink trong phần comment đều đặt ở chế độ nofollow nên bạn đừng hy vọng nhận lại được backlink dưới dạng dofollow.

Đặc biệt các blog có hệ thống comment sử dụng CommentLuv thì lượng backlink dofollow khá cao. 

Dưới đây là một vài lệnh tìm kiếm blog có sử dụng CommentLuv trên Google để bạn có thể áp dụng tìm kiếm thêm được nhiều backlink từ blog comment từ nhiều website hơn:

  • “commentluv badge” “show more posts”
  • “which allows you to put your keywords with your name” “keywordluv”
  • “This site uses Keyword Luv
  • “CommentLuv Enabled”
  • “title=”CommentLuv Enabled””
  • ”Commentluv Enabled”
  • ”Enable Commentluv”

Để kiểm tra các blog comment có phải là dofollow hay không bạn sử dụng công cụ ahref hoặc seoquake.

7. Backlink từ wikipedia

Như bạn đã biết rồi đây, wikipedia là website đã có từ lâu đời và những bài viết trên đó thật sự chất lượng. Google đánh giá rất câu website này.

Vì thế bạn nên tận dụng sức mạn backlink từ wikipedia. Vậy là thế nào để tận dụng? Trả lời với bạn như thế này: Bạn xem những bài viết trên đó, xem thử phần nào trong bài viết hoặc toàn bài không ổn thì bạn có thể đóng góp vào bài viết ở phần chính sử nội dung và để một link trỏ về website của bạn. Link từ bài viết wikipedia rất chất lượng, đảm bảo dofollow.

Wikipedia có rất nhiều mục, nhiều nội dung, không phải chọn bất kỳ nội dung nào cũng được mà nên chọn những bài viết liên quan đến bài viết và bạn cần trỏ link về. Như thế mới thật sự có hiệu quả với công sức bạn bỏ ra.

Lời kết​

Có thể nói Backlink đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta đã cùng tìm hiểu khái niệm, các thuật ngữ liên quan, cách xây dựng một backlink, tầm quan trọng của backlink. Những chia sẻ chỉ có tác dụng khi bạn ứng dụng và thực hiện. Khi đó bạn sẽ có cho mình những trải nghiệm riêng biệt.

Để xây dựng một backlink tốt là không hề đơn giản. Thế nhưng khi xây dựng được những backlink tốt lợi ích vô cùng lớn. Chính vì vậy hãy xây dựng cho mình những backlink chất lượng. Đó là một trong những nền tảng để phát triển lâu dài cho website của bạn.

Để lại câu hỏi của bạn ở comment nếu có gì thắc mắc. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp cho bạn.

Please follow and like us:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>
*
*